Phương pháp nhận biết " mật ong chín "

Mật ong là một loại thực phẩm tốt nhưng phải là mật ong chín thì mới tốt thực sự. Hiện nay, trên thị trường, mật ong được bày bán tràn lan, không biết đâu mới là mật ong chín. Vì thế, hôm nay Mật ong Highland Bee muốn chia sẻ đến các bạn như thế nào gọi là mật ong chín và phương pháp nhận biết mật ong chín với mật ong non cũng như những lợi ích tuyệt vời mà mật ong chín đem lại.

Phương pháp nhận biết " mật ong chín "
Mật ong trong tự nhiên
Thế nào gọi là mật ong chín ?

Mật ong chín là mật ong có hàm lượng nước dưới 21 %, đã được luyện đủ tháng đủ ngày, khoảng từ 15-20 ngày. Mật ong chín có mùi vị thơm ngon, có thời gian bảo quản lâu.

Làm sao để có được mật ong chín ?

Thông thường, loài ong khi sau khi hút mật hoa về sẽ cho vào các ổ của tổ ong. Ở đây, có một nhóm ong thợ khác sẽ làm nhiệm vụ luyện mật. Chúng luyện bằng cách nuốt vào dạ dày rồi nhả ra, trong dạ dày mật hoa sẽ được trộn cùng với enzym dạ dày ong, trải qua hơn 4000 phản ứng sinh học khác nhau rồi mới trở thành sản phẩm mật ong. Nhưng đây mới chỉ là mật ong non, hàm lượng nước trong mật ong non rất cao. Ong thợ sau khi nhả ra sẽ phải tiếp tục quạt cánh để làm bốc hơi nước đi để trở thành mật ong chín.

Bạn biết không, mật ong phải đủ độ chín, đủ tiêu chuẩn, ong thợ mới đóng nắp ô lại để dự trữ. Do đó, trên tổ ong những ô chứa nào được đóng nắp lại thì mật ong chứa bên trong là mật ong chín, ngược lại là mật ong non.

>>    Vì vậy nếu muốn mua mật ong chín phải chọn mua mật ong nguyên chất ở những địa chỉ uy tín, chất lượng. Bởi họ sẽ có đầy đủ kinh nghiệm để nhận biết mật ong nào chín mới thu hoạch. 

Phương pháp nhận biết " mật ong chín "
Mật ong nuôi
*  Tình huống : Nếu chẳng may, mua nhầm mật ong chưa chín thì thế nào ?

-  Mật ong Highland Bee trả lời : Mật ong non hay mật chưa chín chỉ khác mật ong chín về hàm lượng nước. Mật ong non chứa nhiều nước hơn nên dễ xảy ra phản ứng lên men tạo bọt khí, làm sản phẩm mau hư hỏng. Mật ong non cũng là mật ong nhưng chỉ là chưa được luyện đủ ngày, chất dinh dưỡng vẫn giống như trong mật ong chín nhưng chỉ khác là hàm lượng nước nhiều hơn. Với lượng nước nhiều hơn, mật ong non rất dễ bị lên men và hư hỏng. 

Cách phân biệt mật ong chín và mật ong non

-   Thực sự rất khó để phân biết mật ong chín hay chưa chín vì màu sắc, độ đặc sánh gần như nhau trừ khi được trực tiếp thấy tổ ong và chính tay vắt tổ ong đó. Nhưng bằng cảm quan như hương và vị, bạn cũng có thể nhận biết được như hương của mật ong chín sẽ thơm đặc trưng hơn, vị ngọt ngào, không có vị chua.

Phương pháp nhận biết " mật ong chín "
Ong luyện mật
*** So sánh chất lượng giữa mật ong chín và mật ong non :

So với mật ong chín, mật ong non có lượng sucrose cao hơn nhưng lại có hàm lượng glucose cao hơn. Nhưng nhìn chung thì chất lượng của mật ong chín và mật ong non không khác nhiều, chênh lệch hàm lượng nước là lớn nhất. Theo thời gian bảo quản, các vitamin, dưỡng chất trong mật ong non sẽ bị phá hủy còn mật ong chín thì không như vậy, chất lượng luôn được duy trì trong suốt thời gian bảo quản. 

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.