Mật ong kết tinh là mật ong giả, sự thật như thế nào ?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng mật ong ngày càng gia tăng vì thế cũng có không ít người kinh doanh mặt hàng này. Trong số đó, có không ít những người kinh doanh hàng giả, kém chất lượng điều này đã gây tâm lý rất lo ngại cho người tiêu dùng khi hầu hết người ta sử dụng mật ong để chữa bệnh. Một trong những vấn đề mà mọi người thường quan tâm, đó chính là mật ong bị kết tinh. Vậy có phải mật ong bị kết tinh là mật ong giả, sự thật như thế nào ?

Sau đây, Mật ong Highland Bee sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin liên quan đến vấn đề này, hy vọng sẽ giúp các bạn yên tâm hơn khi sử dụng mật ong.

Mật ong kết tinh là mật ong giả, sự thật như thế nào ?
Mật ong bị kết tinh
1. Hiện tượng mật ong kết tinh là như thế nào ?

Khi bạn quan sát thấy mật ong từ dạng lỏng ban đầu chuyển sang dạng lổn nhổn, có những chùm màu trắng kết thành cụm rồi dần dần những cụm đó xuất hiện dạng hạt nhỏ li ti. Nói chung, có nhiều dạng kết tinh nhưng thường chia thành 2 dạng là kết tinh hoàn toàn và kết tinh từng phần, trong kết tinh từng phần sẽ có 3 dạng nữa là kết tinh chìm ở đáy, kết tinh nổi lên trên và kết tinh cả trên dưới nhưng lỏng ở giữa. 

Ngoài ra, người ta còn thường phân loại kết tinh thành 3 dạng là kết tinh hạt to, hạt trung bình và hạt mịn. kiểu phân loại này thì thường dùng ở mật ong. Chẳng hạn như, đối với mật cao su, mật cỏ lào thì sẽ có kết tinh hạt to; đối với mật cà phê hay mật rừng ở vùng Mộc Châu thì sẽ có kết tinh dạng hạt trung bình; đối với mật bạc hà,..thì kết tinh dạng hạt mịn.

>>> Mật ong nguyên chất cũng bị kết tinh, như vậy mật ong kết tinh hay không kết tinh, không chứng tỏ được mật đó là mật thật hay giả. 

2. Tại sao mật ong lại có hiện tượng kết tinh ?

Mật ong kết tinh là mật ong giả, sự thật như thế nào ?
Kết tinh dạng trên dưới và kết tinh dưới đáy
Sự thật hiển nhiên là dung dịch nước đường có nồng độ 70% với nhiệt độ 20 độ C thì dung dịch đó sẽ xuất hiện những hạt đường kết tinh nằm ở đáy chai. Quay lại sản phẩm mật ong, thực chất mật ong cũng là 1 dung dịch đường, hàm lượng đường trong mật chiếm đến 75-80% vì thế gặp điều kiện thuận lợi thì kết tinh là điều hoàn toàn bình thường. 

Lượng đường trong mật gồm glucose, fructose,...Trong đó, glucose chiếm tỉ lệ cao nhất (35-40%), khi gặp điều kiện thuận lợi, nó sẽ bị tách nước và tạo thành mầm tinh thể, tinh thể lớn dần và người ta gọi đó là hiện tượng kết tinh. Hoặc có những trường hợp, nếu mật không được lọc sạch, trong mật còn chứa những hạt phấn hoa, bụi, sáp thì chúng sẹ đóng vai trò là mẩm tinh tinh thể khi gặp điều kiện thuận lợi, mầm tinh thể sẽ lớn dần thành tinh thể đường.

3. Điều kiện thuận lợi để đường tự nhiên trong mật ong bị kết tinh là gì ?

Như đã trình bày, do trong mật ong có chứa lượng đường tự nhiên khoảng 75-80% cho nên bản thân thành của mật đã chính là 1 điều kiện thuận lợi để xảy ra hiện tượng kết tinh đường. Tuy nhiên, yếu tố xúc tác cho quá trình này xảy ra mạnh mẽ đó chính là nhiệt độ. Theo nghiên cứu, ở nhiệt độ 14-20 độ C là quá trình kết tinh là nhanh nhất, nhiệt độ dưới 10 và trên 20 thì không kết tinh, trên 27 độ thì các hạt kết tinh bị tan ra.

Bởi thế cho nên, vào mùa lạnh hay để trong tủ lạnh với nhiệt độ được điều chỉnh mát thì cũng thường xảy ra kết tinh nếu gặp đúng thời điểm là nhiệt độ thuận lợi để xảy ra kết tinh. 

4. Một vài câu hỏi khách hàng thường đặt ra

- Việc cho ong ăn đường rồi thu lấy mật, vậy mật thu được có bị kết tinh không ?

   >>  Mật ong Highland Bee xin giải đáp : 

   +  Đường mà hiện nay chúng ta sử dụng là đường mía (đường saccarose), khi ong ăn vào loại đường này thì men tiêu hóa trong dạ dày của chúng sẽ phân hủy thành đường glucose và fructose với tỉ lệ như nhau. Do đó, nó sẽ không ảnh hưởng đến sự kết tinh của mật ong thu được. Mà sự kết tinh bị ảnh hưởng bởi loài hoa mà ong hút có tỉ lệ đường glucose cao hay thấp như ví dụ bên trên có trình bày là mật cao su có hạt kết tinh to, mật bạc hà có hạt kết tinh mịn,...

- Mật có pha nước đường có bị kết tinh không ?

  >>  Mật ong Highland Bee xin giải đáp : 

   + Ở điều kiện bình thường, do mật ong pha nước đường thường sẽ loãng hơn so với mật ong nguyên chất do đó thứ nhất, nồng độ đường chưa đạt trạng thái quá bão hòa (trên 70% đường), nếu có thì cũng chỉ kết tinh 1 lớp mỏng nhưng điểm đặc biệt nói lên sự khác nhau giữa mật nguyên chất và mật pha đường là đường kết tinh tạo thành của mật nguyên chất sẽ mềm và dễ tan hơn. 

     + Một vấn đề nữa mà Highland Bee cũng muốn chia sẻ thêm đó là phân biệt mật ong có pha nước đường hay không bằng cách cho vào ngăn đá tủ lạnh, nếu là mật ong nguyên chất sẽ không bị kết tinh, ngược lại mật pha nước đường sẽ bị đóng đường.

*** Kết luận:  Phân biệt mật thật hay giả là cho mật vào trong ngăn đá tủ lạnh (ở nhiệt độ <= 0 độ C) - không phải là nhiệt độ thuận lợi để quá trình kết tinh tự nhiên diễn ra, mật thật sẽ không bị kết tinh, mật giả bị kết tinh. Các bạn cần lưu ý điều này để tránh nhầm lẫn cứ hễ thấy mật bị kết tinh là vội vàng kết luận mật đó là mật giả.

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.