Văn hóa ẩm thực của người Việt Nam rất phong phú và đa dạng. Mỗi vùng miền đều có những món ăn đặc sắc riêng, nhưng đâu là sự khác biệt giữa ẩm thực Việt Nam so với ẩm thực các nước khác ?
Sự khác nhau ấy chính là ở phần nước chấm, mỗi món ăn thường sử dụng những loại nước chấm mang hương vị riêng biệt, không loại nào giống loại nào. Vì thế mà món ăn Việt luôn giữ được sự tinh túy vốn có của mình không thể lẫn vào đâu được.
Trong món ăn, nước chấm có vai trò là góp phần làm cho món ăn thêm phần đậm đà, hấp dẫn hơn, tạo nên sự đặc sắc riêng cho món ăn đó.
Sau đây, Mật ong Highland Bee sẽ giới thiệu đến các bạn một số công thức nước chấm thông dụng thường ngày :
Nước chấm đậm đà cho món nem rán thêm ngon miệng |
1. Nước chấm nem rán, gỏi cuốn.
- Nguyên liệu:
- 1 thìa nước mắm.
- 1 thìa giấm.
- 1 thìa đường.
- 5 thìa nước lọc.
- Tỏi, ớt băm nhỏ.
- Hạt tiêu.
- Cách pha chế :
- Bạn lường những loại nguyên liệu trên theo tỉ lệ : 1:1:1:5. Nghĩa là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm, 5 thìa nước lọc. Tuy nhiên, tỉ lệ này cũng có thể điều chỉnh lại sao cho phù hợp với khẩu vị và tùy thuộc vào loại chất lượng nguyên liệu ví dụ như ớt cay hay không cay, nước mắm có độ đạm cao hay thấp,...mà bạn đang sử dụng nữa.
- Đầu tiên, bạn cho nước mắm ra bát. Sau đó, cho thêm đường, giấm vào, khuấy đều lên, rồi cho nước và khuấy đều cho đến khi đường tan. Tỏi, ớt thì đem băm nhỏ. Với tỏi, bạn đập dập rồi băm thật nhuyễn để khi cho vào nước mắm bước cuối cùng mới thấy đẹp mắt.
Món ốc không thể thiếu công thức nước mắm "thần thánh" này |
2. Nước chấm cho món ốc, ngao.
- Nguyên liệu gồm :
- 2 thìa nước mắm ngon.
- 1 thìa nước sôi để nguội.
- 1 thìa nước cốt chanh.
- 3 thìa đường.
- Củ gừng, ớt, tỏi, lá chanh, sả.
- Cách pha chế :
- Đầu tiên, bạn cho các nguyên liệu là nước mắm ngon, nước sôi để nguội và đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường rồi để nguội. Sau đó cho gừng, tỏi, ớt bằm nhuyễn, nước cốt chanh vào trộn đều.
- Cho lá chanh, sả thái nhỏ lên trên và trộn đều. Để nước chấm thêm thơm ngon đủ vị, các mẹ nên cho thêm ớt bỏ hạt. Với món ngao hấp, có thể dùng thêm mù tạt.
Nước chấm dành riêng cho món bánh bèo |
3. Nước chấm bánh bèo.
- Nguyên liệu :
- 1 chén nước mắm ngon.
- 2 chén đường cát trắng.
Mật ong nguyên chất làm cho nước chấm thêm đậm đà hơn |
- Cách pha chế :
- Đầu tiên, bạn hòa nước mắm cùng với mật ong. Tiếp đó, đem đun sôi nhẹ hỗn hợp nước mắm - đường tạo thành một hỗn hợp kẹo như mật ong, rồi cất vào hũ.
- Khi nào cần dùng thì lấy ra khoảng 2-3 thìa canh, pha thêm với 2-3 thìa canh nước lọc, khuấy cho tan đều rồi cho thêm chanh, ớt hoặc có thể cho thêm một ít ruốc tôm cháy, trộn đều lên.
>>> Nước chấm là linh hồn của mỗi món ăn, món ăn có đặc sắc, hấp dẫn hay không phần nhiều ảnh hưởng bởi nước chấm. Hy vọng những công thức mà Highland Bee chia sẻ sẽ giúp ích cho món ăn của bạn.
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.